Không gian nội thất mang âm hưởng của thiền

Không gian nội thất mang âm hưởng của thiền

Trong cuộc sống hiện đại, xô bồ ngày nay, với những áp lực từ nhiều phía, một khoảng lặng để thư giãn, tĩnh tâm, tự mình nhìn lại bản thân và chiêm nghiệm cuộc sống và nhìn lại chính bản thân mình là điều cần thiết. Chính vì nhu cầu đó Không Gian Thiền đang được nhiều người tìm đến và đón nhận như một món quà từ vũ trụ. Nhưng để tìm đến những không gian như thế giữa một ngôi nhà hiện đại, đầy những nội thất tối tân không phải dễ dàng và hãy cùng chúng tôi đi tìm giải pháp qua những không gian nội thất thiền dưới đây. 

 

 

không gian thien

 

 

Thiền là gì ? - Ích Lợi Của Thiền 

 

 Thiền " Dòng chảy hữu hạn của tâm trí - đến siêu thực giác ngộ " .

Thiền là một chủ đề quá rộng, chắc chắn chúng tôi sẽ không có ý định giải thích cặn cẽ trong bài viết này, với sự hiểu biết và ý thức của người viết xin được đưa ra vài dòng giải thích để mong những ai chưa biết gì có thể hiểu, những ai đã hiểu có thể chia sẻ thêm và những vị cao nhân uyên thâm có thể chỉ giáo. 

Thiền là một trạng thái Tĩnh Tâm, nhằm loại bỏ những cảm xúc bất ổn trong tâm hồn, ổn định tâm lý, làm cân bằng tinh thần, cân bằng khí huyết, ổn định chức năng Tạng, Phủ, thư giãn thể xác, nâng cao chân khí, tăng cường sức khoẻ.
Phật nói: " Yếu chỉ của Thiền là Tâm, Thân đều xả" nghĩa là loại bỏ tạp nghĩ, trút hết buồn đau, thân xác như không.
Tâm tịnh, Thân không dưới trần gian,
Chẳng khác phiêu du ở xứ bồng,
Sắc tức thị không, không thị sắc,
Lập niết bàn như giữa tầng không.

 

 

Sao lại phải Thiền:

Ba yếu tố Tinh, Khí, Thần để duy trì sự sống khoẻ mạnh cho ta, nếu một trong ba yếu tố đó bị tổn hại thì đều mang lại sự mất cân bằng trong cơ thể.Trong đó yếu tố tinh thần rất quan trọng.
Người bị áp lực công việc, học tập, áp lực tình cảm, áp lực kinh tế, chính trị, xã hội... Gây căng thẳng đầu óc cần được nghỉ ngơi thư giãn.
Người bị giam cầm, tù túng, chèn ép... Gây ức chế muốn được giải thoát.
Do vậy Thiền là biện pháp làm ổn định lại các trạng thái bị thiếu hụt, nhằm bù đắp tạo sự cân bằng.

Thiền thế nào:

Có ba phương pháp Thiền
1- Hành Thiền: là đi bộ thư thái, hít thở khoan dung, cảnh vật thanh bình, tinh thần thoải mái.
( đi bộ thật thoải mái, cứ tám bước chân là một lần hít thở, nên đi bộ ở nơi thanh bình như đồng lúa, bờ sông, rừng hoa, công viên..., những cảnh đẹp sao cho tâm hồn thấy vui và đẹp )

2- Toạ Thiền: là ngồi xuống khoan thai, hít thở nhẹ nhàng, mắt nhìn vạn dặm, định thần tĩnh tâm.
( ngồi ở ghế xuôi chân, hay ngồi bán già hoặc kiết già miễn sao cho thoải mái hai tay đặt trên đầu gối bàn tay ngửa, lưng vừa phải không ưỡn ra hoặc còng xuống, khi ngồi tạo ra hai tam giác đều. Tam giác thứ nhất là ba điểm ấn đường, lao cung hai tay. Tam giác thứ hai là đan điền, lao cung hai tay. Hít vào no đến tận ngón chân, thở ra đói đến tận ngọn tóc, mỗi lần hít thở khoảng 8-12 giây. Mắt có thể nhắm lại và nhìn bằng con mắt thứ ba ở ấn đường, nhìn thật xa tập trung vào một ngôi sao xanh hoặc tưởng tượng ở đó có Đức Phật ngồi . Không hoảng sợ, tâm an lạc )

3- Ngoạ Thiền: là nằm nghỉ an lạc, hít chậm thở sâu, mắt ngó xuống tâm, lấy tâm soi đức.
( nằm thật thư thái nên nằm ngửa hoặc chỉ nghiêng sang phải, hít vào đan điền thật chậm, thở từ từ thật sâu, mỗi lần hít thở từ 12-18 giây. Mắt thứ ba ngó xuống tâm. Lấy tâm làm cái gương soi lại đức hạnh của mình .)
- cả ba phương pháp trên đều hít nhẹ bằng mũi, thở nhẹ bằng mũi.

Trích Nguồn - Tác giả: Trưởng Môn Phái Lâm Sơn Động Võ Sư Lương Ngọc Huỳnh

 

Không gian nội thất thiền

 

Qua phần trên chắc bạn đã hiểu được thiền rồi và giờ chúng ta sẽ đi khám phá những không gian nội thất thiền. Không gian nội thất có quan trọng không ? và câu trả lời là rất quan trọng có thể nói nó quyết định lớn đến việc thiền định của chúng ta. Không gian nội thất sẽ ảnh hưởng đến tư tưởng và tâm trạng chính vì thế trong thiết kế nội thất sử dụng màu sắc, đồ trang trí, chất liệu ở mỗi không gian sẽ khác nhau, phòng khách sẽ cần phải thân thiện giàu năng lượng, phòng ngủ cần ấm áp, tĩnh lặng...  Phòng thiền thường là không gian tâm linh hoặc một không gian mở kết hợp với sân vườn cũng là lựa chọn phổ biến. Phòng thiền luôn được thiết kế với màu trầm nhưng không tối, xu hướng tĩnh lặng nhưng không ủ rũ mệt mỏi, đồ vật đơn giản tinh tế, không gian lắng đọng, không khí thoáng đãng lưu thông. 

 

 

 

 

Phòng thờ kết hợp phòng thiền 

 

 

Những phật tử là những người thường hay ngồi thiền và chắc chắn trong nhà họ sẽ có bàn thờ phật, nếu chúng ta không phải một phật tử đúng nghĩ cũng không sao khi phòng thiền được đặt một bàn thờ phật điều này sẽ mang lại hạnh phúc, bình an cho cả nhà, với thiết kế nội thất mang đậm phong cách tâm linh, mang nhiều hơn ánh sáng và không khí tự nhiên vào căn phòng chắc chắn sẽ là không gian tuyệt với để bạn thiền, để bỏ hết những tạp niệm trong đầu và đưa cơ thể mình vào không gian thư thái thực sự. Trên bàn thờ phật chúng tôi sẽ đặt một lư trầm khi bắt đầu thiền các bạn có thể đốt một lén nhang trầm, trầm hương sẽ giúp thanh lọc có thể, bay bổng tâm hồn, sẽ dễ dàng hơn để các bạn tiếp cận không gian thiền định.

 

 

 

Ngoài ra bạn có thể thiền ngay tại phòng thờ gia tiên, đa số trong các bản thiết kế nội thất chung cư, biệt thự hoặc nhà phố đều có không gian thờ cúng, bạn thiền ở đó cũng không sao và trước khi thiền hãy thắp 1 nến nhang cho ông bà cha mẹ.

 

Thiền ở không gian mở kết nối với thiên nhiên

 

Nếu nhà bạn rộng rãi, có sân vườn và nó yên tĩnh thì thiền ở những nơi như thế là điều tuyệt vời. Trong những bản thiết kế nội thất biệt thự sân vườn không gian nội thất bên trong kết nối rất hài hòa với môi trường tự nhiên bên ngoài, với nhiều cây xanh không khí luôn trong lành nhất là vào sáng xớm bạn thiền vào lúc này sẽ rất tuyệt, khi cơ thể chúng ta vừa trong trạng thái nghỉ ngơi 1 đêm dài, không khí trong lành được đưa vào cơ thể cộng với sự lắng đọng của tâm trí sẽ dễ dàng đưa chúng ta vào cõi thiền hơn, nơi mà ở đó tâm hồn ta tĩnh lặng và gột rửa, cơ thể ta vận động luồng khí làm cho lục phủ ngũ tạng khỏe mạnh, dần dần sẽ đưa cơ ta chìm vào cõi mê bất định. 

 

 

Nếu nhà bạn không có điều kiện hãy dậy xớm mng thàm ra công viên hoặc bờ hồ gần nhà, đó là những nơi thiền cực tốt vì mỗi sáng ở những nơi đó là không khí mát lành, không gian tĩnh lặng sau khi thiền xong bạn sẽ sải bước về nhà lúc nắng lên thật tuyệt vời phải không.

 

 

Với thiền không có chỗ cho sự vội vàng, các bạn hãy kiên trì và những thành quả đạt được sẽ làm cho bạn bất ngờ mỗi ngày hãy dành ra 30 phút tập thiền bạn sẽ có một cơ thể dẻo dai và một tinh thần minh mẫn đồng nghĩa với sức khỏe. 

 

 

Cty Cổ Phần Kiến Trúc và Nội Thất Sao Việt

TƯ VẤN 24/7: 0904 258 747

dang-ky-tu-van

TP Hà Nội

28 An Trạch, Cát Linh, Đống Đa, TP. Hà Nội

Tel: 04 3974.6810

Mobile: 0904 258 747 

Email: saovietaic@gmail.com

Quảng Ninh

117 Đ. Kênh Liêm, P. Cao Thắng, TP. Hạ Long, Quảng Ninh

Tel: 03 3381.2785

Mobile: 0912 939 985

Email: saovietquangninh@gmail.com

Tag:
Các tin khác:
Những Lưu ý phong thủy cần nhớ khi mua căn hộ chung cư

Trước khi chọn mua một căn hộ chung cư bên cạnh các yếu tố như giá cả , view đẹp bạn cần phải chú đến yếu tố phong thủy để giúp mang đến những may mắn, thành công trong công việc.  Dưới đây là những lưu ý về phong thủy trước khi mua căn hộ chung cư. 

Tư Vấn Nội Thất - Nét Xưa Trong Thiết Kế Nội Thất Đương Đại

NTSV - Không gian thiết kế nội thất chúng tôi chuẩn bị giới thiệu là sự đan xen giữa cái cũ và cái mới, nét dung dị của quá khứ và cá tính hiện đại, sự hòa quyện giữa chi tiết nhỏ và những khối màu khối hộp lớn. Thiết kế nội thất đề cao nét nhẹ nhàng, thanh thoát và khơi gợi cảm xúc, từ những chiếc bàn, chiếc ghế, khối màu và những đồ trang trí tất cả chỉ muốn mang đến nét xưa trong thiết kế nội thất đương đại.

5 Bí Quyết Thiết Kế Nội Thất Showroom, Cửa Hàng (Shop) Giúp Tăng Doanh Số

5 bí quyết thiết kế nội thất Showroom này sẽ giúp doanh nghiệp của bạn sở hữu một Showroom ấn tượng, tiện dụng và thân thiện. Showroom nó quan trọng như thế nào chắc chúng tôi không cần nói thêm nữa, vậy những yếu tố và bí quyết nào giúp một bản thiết kế nội thất showroom trở lên hoàn hảo, hãy cũng chúng tôi tìm hiểu nhé. 

Tư Vấn Thiết Kế Nội Thất Bếp Tăng Tài Lộc, May Mắn

Theo phong thủy, nội thất phòng bếp hết sức quan trọng ngoài việc đảm bảo công năng , nó còn là yếu tố quyết định đến tài vận của chủ nhà.Trong loạt bài trước, chúng tôi đã chia sẻ về phong thủy nhà bếp và những điều cần tránh. Tiếp nối ,chúng tôi sẽ tư vấn chi tiết cách lựa chọn màu sắc, bố trí nội thất tuân thủ các nguyên tắc phong thủy đem may mắn tài lộc cho ngôi nhà của bạn.

Tư vấn thiết kế nội thất chung cư FLC Complex Tower 36 Phạm Hùng

Càng gần về cuối năm, nhu cầu về nhà ở càng tăng cao đặc biệt là căn hộ cao cấp. Rất nhiều dự án nổi bật, các nhà đầu tư cạnh tranh gát gao nhằm đem lại môi trường sống tuyệt vời cho các khách hàng. Trong số đó FLC Complex Tower gây ấn tượng mạnh với thiết kế căn hộ tiện nghi, sang trọng hiện đại.

Tư Vấn Thiết Kế Nội Thất Căn Hộ Home City 177 Trung Kính

Khi Tư Vấn Thiết Kế Nội Thất Căn Hộ Home City 177 Trung Kính chúng tôi luôn muốn mang đến cho gia chủ không gian nội thất tổng hòa giữa thiết kế nội thất thông minh, không gian mở kết nối tự nhiên và hệ thống đồ nội thất tiện nghi. Bên canh đó để tối đa hóa chi phí, chúng tôi thường tư vấn cho khách hàng chọn phong cách thiết kế hiện đại, phóng khoáng đơn giản, tối ưu công năng và tận dụng những ưu điểm của kiến trúc.

Tư Vấn Thiết Kế Nội Thất Vinhomes Times City – Park Hill

Anh chị đang sở hữu căn hộ tại khu đô thị Times City: Vinhomes Times City – Park Hill, một trong những khu đô thị tốt nhất Hà Nội hiện nay, anh chị vẫn chưa có ý tưởng thiết kế nội thất hoặc đang phân vân một vài phương án hiện có. Giải pháp sẽ có khi anh chị đọc xong bài này tôi chắc chắn như thế. 

Những mẫu biệt thự Pool House làm mê mẩn lòng người

Cuối tuần chẳng phải đi đâu xa để tổ chức Pool Party- Xu hướng tiệc tùng được ưa chuộng nhất hiện nay nếu trong nhà bạn có một bể bơi đẹp và một khu vườn xanh mát. Khi bước chân vào không gian này, ngay lập tức bạn sẽ cảm nhận được sự bình yên, gần gũi với thiên nhiên và tận hưởng cuộc sống một cách an tĩnh, thư thái nhất. Cùng góc tin tức của AIC chiêm ngưỡng vẻ đẹp của các mẫu thiết kế pool house sang trọng dưới đây nhé!

Tư vấn thiết kế nội thất giá rẻ mà vẫn đảm bảo chất lượng và tiện nghi

Với những người lao động có thu nhập trung bình đến khá, mua được một căn hộ hặc xây được ngôi nhà mới xong, hầu họ đã phải dồn toàn bộ số tài sản tích góp bấy lâu. Vì thế tâm lý e dè không dám thuê công ty thiết kế nội thất, mặc dù trong thâm tâm rất muốn ngôi nhà của mình có được không gian nội thất khang trang.

Những xu hướng thiết kế nội thất văn phòng nổi bật nhất năm 2016

Với bề dày kinh nghiệm và tư duy đón đầu xu hướng Nội Thất Sao Việt xin đưa ra Những xu hướng thiết kế nội thất văn phòng nổi bật nhất năm 2016 để các bạn tham khảo. Chúng tôi tin rằng những ý tưởng dưới đây chắc chắn sẽ hữu ích và mang đến luồng gió mới trong nghành nội thất nói chung và thiết kế nội thất văn phòng nói riêng.