Thả Hồn Vào Không Gian Trà Thất

Thả Hồn Vào Không Gian Trà Thất

Trà Việt và văn hóa uống trà của người Việt Nam đã có từ hàng ngàn năm trước, nó hình thành, phát triển song hành với những vùng trà nguyên thủy của Đông Nam Á. Trà Việt có vị riêng và người Việt uống trà theo phong cách riêng của họ. Từ xưa cho đến nay vẫn vậy, những người thích uống trà và những người chọn trà là cái thú chơi cả cuộc đời vẫn luôn tìm cho họ những không gian để thỏa mãn tâm hồn mình và thưởng trà, chúng tôi xin gọi là không gian trà thất.

 

 

 

Hiểu đơn giản "Trà Thất là không gian dành riêng cho việc uống trà", không gian này có thể là một phòng trà riêng biệt hoặc nó sẽ là một không gian nhỏ được tách ra từ không gian lớn... Nếu là người am hiểu về văn hóa Việt nói chung và văn hóa ẩm thực Việt nói riêng thì nó quá đa dạng về cả nội dung lẫn hình thức, văn hóa uống trà cũng thế, người Việt có thể uống trà mọi lúc mọi nơi từ không gian sang trọng, tĩnh lặng như trà thất, trà quán đến vỉa hè lề đường, từ trong nhà ra ngoài vườn, uống một mình, uống với bạn...Không cầu kỳ lễ nghi chẳng chú trọng ăn mặc, uống mọi nơi mọi lúc, đó là văn hóa Trà Việt đó, nếu xa rời văn hóa thì chẳng bao giờ Trà tồn tại được.

 

(Ảnh sưu tầm)

“Tục uống trà với cả một hệ thống những kinh nghiệm tinh tế, những quy ước ứng xử bất thành văn từ ngàn đời xưa như thế khác chi một thứ đạo? Sở dĩ nó không trở thành một trà đạo như Chado của Nhật Bản chẳng qua vì nó phổ biến rộng quá, trở thành thói quen toàn dân từ rất sớm, cộng thêm tính linh hoạt của văn hóa Việt Nam không chịu gò bó mình trong một khuôn khổ nhất định nào.Trong thời đại công nghiệp hiện nay, tục uống trà tạo ra một sự thư giãn giữa cuộc sống hối hả chạy theo tốc độ, một sự suy ngẫm giữa công việc được lập trình một cách máy móc, một cách cân bằng rất phương Đông cho nền văn minh nghệ thuật phương Tây” – GS Trần Ngọc Thêm (sách Tìm về bản sắc văn hóa Việt Nam – 2001).

Nói đi cũng phải nói lại, về cơ bản người Việt cũng có nguyên tắc của riêng mình về không gian thưởng trà và có thể chia làm 2 không gian chính bao chùm : Không gian mở không gian tĩnh.

 

Không gian trà thất mở 

 

không gian trà thất

 

Không gian tĩnh

 

 

 

Trong nghệ thuật trà có 5 yêu tố quan trọng : nước, trà, chén, ấmbạn trà theo tôi để hoàn hảo hơn trà cần không gian phù hợp để thi vị hơn, để lắng đọng hơn, để vui vẻ hơn và nghệ thuật hơn. Xưa nay chúng ta bị ảnh hưởng bởi nét hoa mỹ trong nghệ thuật trà của người Trung Quốc và cái Đạo của Trà Nhật Bản, chúng ta cứ nghĩ không gian trà thất nó ghê gớm lắm, nhưng kỳ thực không gian trà thất của ông cha ta nó dung dị, tinh tế và có nét riêng sẽ không giống ở đâu cả. Chúng tôi sẽ đưa các bạn thăm những không gian thưởng trà với chất liệu và phong cách thiết kế nội thất đậm tính Việt Nam. 

 

Trà thất-nơi hiểu về trà chủ

 

Nếu bạn được mới vào nhà của một Trà Nhân đó là một vinh hạnh, đó là đấu hiệu của lòng hiếu khách và chắc chắn bạn sẽ được thưởng thức những tách trà mỹ vị và đắm mình trong hương thanh ngát của trà. Khi bước vào không gian trà thất cái cảm giác đầu tiên đó sẽ nói cho bạn biết người đối diện bạn là người như thế nào, nội thất trang trí ra sao, đồ vật xắp xếp thế nào, không gian có thoáng mở không hay yên tĩnh lắng đọng. Đó tất cả những dấu hiệu đó sẽ cho bạn biết Trà Chủ là người như thế nào. 

 

Nghệ nhân trà Nguyễn Cao Sơn đang pha trà trong không gian nhà Việt cỏ - Ảnh Sưu Tầm

 

Tất cả những người chơi trà và uống trà đúng nghĩa là những người sâu sắc và kỹ càng, tôi cho là như vậy. Thường những Trà Nhân sẽ có những cái thú để kết hợp với không gian trà, đó cũng là cội rễ để họ chọn cho mình không gian trà thất ưng ý. Tại sao tôi lại nói như thế mời bạn tiếp tục khám phá kỹ hơn hai không gian trà thất dưới đây. 

 

Không gian trà thất tĩnh

 

Bản thân tôi thích chữ Tĩnh - Tĩnh Tắc Sinh Minh. Vậy không gian trà thất Tĩnh là như thế nào chắc không có định nghĩa chính xác, nói nôm la nó là một phòng trà riêng biệt đúng nghĩa mà khi bước vào đó ta như bước vào một không gia riêng một không gian ở đó Trà Nhân là chính mình với những suy tư, chiêm nghiệm bên chén trà, ở đó có thể là nơi Trà Hữu hàn huyên hay là nơi mà Trà Nhân thả mình vào thú vui của họ : thư pháp, vẽ tranh, ngồi thiền ... KHông gian trà thất riêng biệt kín đáo sẽ đưa buổi trà lên tầm cao hơn, giàu tính trải nghiệm và nghệ thuật hơn. Ở đó sẽ không có những chén trà vội vã, thay vào đó là không gian lắng đọng một không gian trình diễn nghệ thuật pha trà thực sự và Trà Chủ như đắm mình trong kỹ thuật và sự ưng ý. 

 

 

Ngày nay những căn chung cư đang là lựa chọn sống của nhiều gia đình, chúng ta cứ nghĩ rằng nó quá ít diện tích để có không gian trà thất nhưng không có gì là không thể vì thực tế những công ty thiết kế nội thất luôn có những giải pháp cho bạn.

 

 

Thường những người tìm đến với không gian tách biệt tĩnh lặng này không phải họ khép mình với đời mà họ muốn một khoảng lặng để lấy lại cân bằng, cho cuộc sống giàu năng lượng hơn, họ kết hợp trà với thiền để nghỉ ngơi để chiêm nghiệm, họ kết hợp trà với thư pháp để tìm đến với ý nghĩa cuộc sống qua những con chữ, các nhà văn nhà thơ trầm ngâm bên ấm trà để cho ra những kiệt tác ... như Nguyễn Tuân một nhà văn yêu cái đẹp hết mực, sành sõi đủ mọi thú chơi từ tao nhã đến trần tục nhất, đã chọn tặng bạn mình nhà văn Thạch Lam bộ ấm trà, đại thi hào Nguyễn Trãi cũng viết : "Cởi tục chè th­ường pha nư­ớc tuyết, Tìm thanh trong vắt tịn chè mai" ông chọn trà, thiền sư Thích Nhất Hạnh cũng chọn trà cho những buổi thiền để tìm đến sự thanh thoát về cả thể chất lẫn tinh thần. 

 

Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Bộ ấm trà Nguyễn Tuân tặng Thạch Lam

 

Không gian trà thất mở

 

Khái niêm mở ở đâu cũng chẳng thể xét nét đưa nó vào khuân phép định nghĩa được, Trà Nhân chọn không gian trà thất mở trước tiên phải mở cánh cửa tâm hồn mình. Không gian mở thường kết hợp với sân vườn, hồ cá đó là điều kiện lý tưởng. Ngồi bên tách trà ấm nóng nhìn ngắm cây cảnh, nghe tiếng chim hót và tiếng nước róc rách với những chú cá nhiều sắc màu bơi lượn thật chẳng gì hơn. Thiết kế tiểu cảnh sân vườn kết hợp không gian Trà thất đang được khá nhiều trà nhân lựa chọn với mong muốn một không gian cởi mở hòa hợp với thiên nhiên, luôn dang rộng vòng tay với trà Hữu bốn phương. 

 

Một góc trà thất với sân vườn tràn ngập cây xanh

 

Cái mốt Trà Thất kết hợp với sân vườn hay tiểu đình đang được các đại gia rất thích trong thiết kế nội thất biệt thự, có lẽ vì ngày nay càng nhiều áp lực mọi phía và sự lên họ muốn tìm cho mình một không gian trong lành và hài hòa hơn và việc chọn tà kết hợp vơi thú chơi này cũng ko khó hiểu vì trà là thức uống được tiếp cận từ bé nó gần gũi lắm, mà ai cũng dùng được dễ mời.

 

 

 

 

Chẳng ai thích uống trà một mình đâu, ngồi một mình thì tự các ông phải làm bạn với chính mình thứ hai là làm bạn với chim thú cảnh, đó cái thú của không gian mở là thế. Những người chọn không gian này thường rất cởi mở, năng động và mong muốn giao lưu gặp gỡ với nhiều bạn hữu.

 

 

 

Lời kết 

 

 

Không gian trà Việt quá rộng và bao chùm, nói thế nào cũng không hết được, nhưng với người thích trà tôi cũng xin đưa ra một số những quan điểm để bạn đọc tham khảo và rất mong được góp ý. Hai không gian tĩnh và mở thực chất nó cũng chẳng thể rõ ràng mà tách nhau ra được vì trong tĩnh có mở và trong mở có tĩnh. Tĩnh tâm để thưởng trà và tĩnh tâm để mở ra sự khai sáng mở ra sự chiêm nghiệm mới, cũng thế Mở để đóng lại những điều ưu tư buồn phiền, mở để chào đón cái mới xua tan cái cũ, suy cho cùng không gian chỉ là nơi ta chọn để uống trà và hãy chọn cho mình một phong cách uống trà mình cảm thấy phù hợp và phù hợp với gia đình. 

 

Cty Cổ Phần Kiến Trúc và Nội Thất Sao Việt

TƯ VẤN 24/7: 0904 258 747

dang-ky-tu-van

TP Hà Nội

28 An Trạch, Cát Linh, Đống Đa, TP. Hà Nội

Tel: 04 3974.6810

Mobile: 0904 258 747 

Email: saovietaic@gmail.com

Quảng Ninh

117 Đ. Kênh Liêm, P. Cao Thắng, TP. Hạ Long, Quảng Ninh

Tel: 03 3381.2785

Mobile: 0912 939 985

Email: saovietquangninh@gmail.com

Tag:
Các tin khác:
Những Lưu ý phong thủy cần nhớ khi mua căn hộ chung cư

Trước khi chọn mua một căn hộ chung cư bên cạnh các yếu tố như giá cả , view đẹp bạn cần phải chú đến yếu tố phong thủy để giúp mang đến những may mắn, thành công trong công việc.  Dưới đây là những lưu ý về phong thủy trước khi mua căn hộ chung cư. 

Tư Vấn Nội Thất - Nét Xưa Trong Thiết Kế Nội Thất Đương Đại

NTSV - Không gian thiết kế nội thất chúng tôi chuẩn bị giới thiệu là sự đan xen giữa cái cũ và cái mới, nét dung dị của quá khứ và cá tính hiện đại, sự hòa quyện giữa chi tiết nhỏ và những khối màu khối hộp lớn. Thiết kế nội thất đề cao nét nhẹ nhàng, thanh thoát và khơi gợi cảm xúc, từ những chiếc bàn, chiếc ghế, khối màu và những đồ trang trí tất cả chỉ muốn mang đến nét xưa trong thiết kế nội thất đương đại.

5 Bí Quyết Thiết Kế Nội Thất Showroom, Cửa Hàng (Shop) Giúp Tăng Doanh Số

5 bí quyết thiết kế nội thất Showroom này sẽ giúp doanh nghiệp của bạn sở hữu một Showroom ấn tượng, tiện dụng và thân thiện. Showroom nó quan trọng như thế nào chắc chúng tôi không cần nói thêm nữa, vậy những yếu tố và bí quyết nào giúp một bản thiết kế nội thất showroom trở lên hoàn hảo, hãy cũng chúng tôi tìm hiểu nhé. 

Tư Vấn Thiết Kế Nội Thất Bếp Tăng Tài Lộc, May Mắn

Theo phong thủy, nội thất phòng bếp hết sức quan trọng ngoài việc đảm bảo công năng , nó còn là yếu tố quyết định đến tài vận của chủ nhà.Trong loạt bài trước, chúng tôi đã chia sẻ về phong thủy nhà bếp và những điều cần tránh. Tiếp nối ,chúng tôi sẽ tư vấn chi tiết cách lựa chọn màu sắc, bố trí nội thất tuân thủ các nguyên tắc phong thủy đem may mắn tài lộc cho ngôi nhà của bạn.

Tư vấn thiết kế nội thất chung cư FLC Complex Tower 36 Phạm Hùng

Càng gần về cuối năm, nhu cầu về nhà ở càng tăng cao đặc biệt là căn hộ cao cấp. Rất nhiều dự án nổi bật, các nhà đầu tư cạnh tranh gát gao nhằm đem lại môi trường sống tuyệt vời cho các khách hàng. Trong số đó FLC Complex Tower gây ấn tượng mạnh với thiết kế căn hộ tiện nghi, sang trọng hiện đại.

Tư Vấn Thiết Kế Nội Thất Căn Hộ Home City 177 Trung Kính

Khi Tư Vấn Thiết Kế Nội Thất Căn Hộ Home City 177 Trung Kính chúng tôi luôn muốn mang đến cho gia chủ không gian nội thất tổng hòa giữa thiết kế nội thất thông minh, không gian mở kết nối tự nhiên và hệ thống đồ nội thất tiện nghi. Bên canh đó để tối đa hóa chi phí, chúng tôi thường tư vấn cho khách hàng chọn phong cách thiết kế hiện đại, phóng khoáng đơn giản, tối ưu công năng và tận dụng những ưu điểm của kiến trúc.

Tư Vấn Thiết Kế Nội Thất Vinhomes Times City – Park Hill

Anh chị đang sở hữu căn hộ tại khu đô thị Times City: Vinhomes Times City – Park Hill, một trong những khu đô thị tốt nhất Hà Nội hiện nay, anh chị vẫn chưa có ý tưởng thiết kế nội thất hoặc đang phân vân một vài phương án hiện có. Giải pháp sẽ có khi anh chị đọc xong bài này tôi chắc chắn như thế. 

Những mẫu biệt thự Pool House làm mê mẩn lòng người

Cuối tuần chẳng phải đi đâu xa để tổ chức Pool Party- Xu hướng tiệc tùng được ưa chuộng nhất hiện nay nếu trong nhà bạn có một bể bơi đẹp và một khu vườn xanh mát. Khi bước chân vào không gian này, ngay lập tức bạn sẽ cảm nhận được sự bình yên, gần gũi với thiên nhiên và tận hưởng cuộc sống một cách an tĩnh, thư thái nhất. Cùng góc tin tức của AIC chiêm ngưỡng vẻ đẹp của các mẫu thiết kế pool house sang trọng dưới đây nhé!

Tư vấn thiết kế nội thất giá rẻ mà vẫn đảm bảo chất lượng và tiện nghi

Với những người lao động có thu nhập trung bình đến khá, mua được một căn hộ hặc xây được ngôi nhà mới xong, hầu họ đã phải dồn toàn bộ số tài sản tích góp bấy lâu. Vì thế tâm lý e dè không dám thuê công ty thiết kế nội thất, mặc dù trong thâm tâm rất muốn ngôi nhà của mình có được không gian nội thất khang trang.

Những xu hướng thiết kế nội thất văn phòng nổi bật nhất năm 2016

Với bề dày kinh nghiệm và tư duy đón đầu xu hướng Nội Thất Sao Việt xin đưa ra Những xu hướng thiết kế nội thất văn phòng nổi bật nhất năm 2016 để các bạn tham khảo. Chúng tôi tin rằng những ý tưởng dưới đây chắc chắn sẽ hữu ích và mang đến luồng gió mới trong nghành nội thất nói chung và thiết kế nội thất văn phòng nói riêng.